Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
Go to last post Go to first unread
User: Cát Bụi
#1 Posted : Saturday, February 27, 2010 7:26:08 PM(UTC)
UserPostedImage


Xuân Sơn là một cái tên quen thuộc với giới yêu nhạc, thường đi nghe nhạc ở những phòng trà, khiêu vũ trường và các quán văn nghệ ở Sài Gòn trước 1975. Với dáng dấp xinh xắn và giọng ca mượt mà, nhẹ nhàng nhưng không kém phần diễn tả, Xuân Sơn được sự ái mộ của hầu hết những thính giả đã từng nghe cô hát. Sau này nhắc đến cô, giới nhà báo thường dùng danh hiệu "cô ca sĩ Trăng Sáng Vườn Chè" để nhắc lại sự thành công của cô với ca khúc này của nhạc sĩ Văn Phụng.

Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, chỉ xuất hiện rất ít oi tại hải ngoại, Xuân Sơn đã thực hiện một album mới mang tên THU KỶ NIỆM gồm toàn những ca khúc kỷ niệm mà cô thường hát ở Sài Gòn năm nào.

Xuân Sơn thích hát từ rất nhỏ. Năm 12 tuổi, cô đã trúng tuyển Giải Nhất cuộc thi Tuyển Lựa Ca Sĩ ở rạp Quốc Thanh với ca khúc Trở về Mái Nhà Xưa. Sau đó, cô được mời hát trong các chương trình thiếu nhi tại các Đài Phát Thanh Sài Gòn và Tự Do. Cô được nhạc sĩ Đỗ Lễ hướng dẫn về nhạc lý và xướng thanh và khi cô 17, 18 tuổi, giới thiệu vào làm việc trong Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương với cấp bậc Thượng Sĩ Nhất. Cô đã đi hát ở khắp các Quân Đoàn trong vòng một năm.

Trong một dịp đến phòng trà Queen Bee chơi, cô gặp bạn đồng nghiệp cùng trong biệt đoàn là anh Ngọc Phu. Cô được anh mời lên hát và sau đó bà bầu Khánh Ly đã mời cô ký giao kèo độc quyền hát cho Queen Bee. Thế là Xuân Sơn thực sự bước vào đời ca hát mặc dù khi còn bé bị cha mẹ ngăn cấm. Nhưng cũng chỉ được vài năm, khi lập gia đình, cô không còn được đi hát nhiều như trước mà ở nhà lo chăm sóc 3 người con, chỉ còn hoạt động rất ít trong lãnh vực văn nghệ, lâu lâu đi thu băng...

Trả lời câu hỏi về danh hiệu "cô ca sĩ Trăng Sáng Vườn Chè", Xuân Sơn cho biết sau khi vào hát ở Queen Bee, cô đã được nhạc sĩ Hoàng Bá tập cho bài này vì là một bài hát khá đặc biệt với lời hát dựa trên bài lục bát của Nguyễn Bính rất ...ỡm ờ như "Anh chưa thi đỗ thì chưa... thì chưa... động phòng". Khi hát xong bài này, cô được tán thưởng đặc biệt và được yêu cầu hát mãi cho đến nỗi thành danh luôn. Có thể nói cô đã nổi tiếng với bài này cũng như nhiều ca khúc của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên như Tháng Sáu Trời Mưa, Mùa Thu Cho Em...

Qua Mỹ năm 79, với tình hình văn nghệ không mấy khởi sắc lúc đó, Xuân Sơn cũng chỉ hát một vài show rồi đi học nghề để làm việc cho đến nay, chỉ hát rất ít. Bây giờ có nhiều thì giờ hơn, Xuân Sơn hy vọng thính giả sẽ đón nhận album của cô để nhớ lại một thời yêu nhạc nào đó ở quê hương. Cô cũng hy vọng sẽ tham gia văn nghệ nhiều hơn nữa trong thời gian tới vì lòng yêu âm nhạc, ca hát vẫn còn nguyên vẹn trong cô như ngày nào.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.


Powered by YAF. Customized for TKaraoke. Privacy Notice