Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
Go to last post Go to first unread
User: Cát Bụi
#1 Posted : Friday, February 26, 2010 2:32:46 PM(UTC)
UserPostedImage


Mỹ Tâm tên thật Phạm Thị Tâm, quê Ðà Nẵng, sinh ngày 16/01/1981, tuổi Canh Thân, cái tuổi bướng bỉnh, thích ganh đua và không kém cô độc. Nhà cô tám anh chị em, năm trai ba gái, Tâm là út. Cô dòng dõi tộc Phan Quang, một họ tộc có tiếng ở Quảng Nam. Lên sáu, cô được ba mẹ cho đi học ballet, học được gần ba năm thì thích học đàn, lại nhảy sang guitar và organ.

Tâm mê hát nhưng cũng không ý thức được là mình hát tốt, và càng không nghĩ mình sẽ thành ca sĩ một ngày nào đó. Học lớp bảy, Tâm dự thi đơn ca toàn trường trung học Hoàng Diệu và đoạt giải nhất. Thế là cô bé được chọn vào đội tuyển giọng hát thiếu nhi thành phố Ðà Nẵng, do thầy Trương Xuân Mẫn phụ trách. Mười sáu tuổi, Tâm giành giải nhất đơn ca toàn thành, rồi tiếp đến là huy chương Vàng giọng hát hay xuân 1997. Ðoàn Nghệ thuật quân khu 5 đã có ý đưa Tâm ra trường Nghệ thuật Quân đội ở Hà Nội để đào tạo bài bản nhưng do điều kiện gia đình, Tâm lại chọn thi vào trường Nhạc TP.HCM.

Vào hệ trung cấp Nhạc viện khoa thanh nhạc, Tâm được học trực tiếp với Quốc Trụ, một giảng viên uy tín. Ba tháng sau ngày vào trường, Tâm dự thi Tiếng hát truyền hình và vào được vòng chung kết. Thuở ấy trông Tâm còn vụng dại, tóc dài, da bánh mật chẳng có biểu hiện gì của một ca sĩ thực thụ, chỉ có giọng hát thì sang sảng như chuông đồng, và nụ cười rộng khó quên.

Một thân một mình ở Sài Gòn, xa ba mẹ, anh chị em, chỉ có mỗi ông anh trai trông nom nhưng anh cũng đi làm cả ngày. Thành thử Tâm lao vào học ngoại ngữ, học đàn và còn bao nhiêu thời gian rảnh thì... đi thi hát. Quãng thời gian 97-98, Tâm tham gia liên tiếp những hội diễn văn nghệ, những cuộc thi giọng hát hay của Quận, của Thành phố.

Tháng tư năm 1998, Tâm đoạt giải nhất gần như đồng thời ở hai hội thi đơn ca Quận Tân Bình và Quận 6. Tháng 11 năm ấy, giải nhất Giọng ca Vàng báo Mực Tím lại đến với Tâm. Cũng trong cùng năm đó, cô bé mười bảy tuổi đầu quân cho Trung tâm Ca nhạc Nhẹ TP.HCM và nhanh chóng trở thành giọng ca trụ cột của đơn vị này.

Tháng giêng năm 1999, bản thu âm đầu tiên của Mỹ Tâm được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Hà, một nhà sản xuất trẻ năng động, ca khúc Nhé anh (Nguyễn Hà viết) vừa là bài tập thu âm đầu vừa là bài hát khắc dấu một Mỹ Tâm dồi dào ấn tượng, giàu nội lực và phong phú về sức bật. Hà đã hướng dẫn Tâm nhiều nguyên tắc quan trọng trong chuyên môn, đã hình thành ý thức chuyên nghiệp cho một cô bé nữ sinh trường nhạc một cách hiệu quả. Và dù ít dù nhiều, chính Nguyễn Hà là người đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một hình ảnh Mỹ Tâm ngày hôm nay.

Tâm sáng tác "Mãi Yêu" rất nhanh, vào giữa năm ngoái, sau khi hết hợp đồng làm việc với Vafaco và đang ôm ấp nhiều mộng ước, nhiều dự án độc lập. Quá trình sáng tác có sự trợ lực của nhạc sĩ Nguyễn Quang, chỉ huy dàn nhạc Trung tâm Ca nhạc nhẹ. Mãi yêu là một ballad giai điệu đẹp, hơi Tây một chút, kiểu những khúc sentimental Âu Mỹ. Tâm đã đem bài hát này cùng với I love you (cover lại ca khúc của Celine Dion) vào phần thi của mình TRONG LIÊN HOAN GIỌNG CA VÀNG CHÂU Á. Và cô đã thành công. Cô đã lớn, đã biết hát thực sự.
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.


Powered by YAF. Customized for TKaraoke. Privacy Notice