Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
Go to last post Go to first unread
User: Cát Bụi
#1 Posted : Thursday, February 25, 2010 11:42:23 PM(UTC)
UserPostedImage


Nữ ca sĩ rất nổi tiếng, một trong những giọng ca lớn của tân nhạc Việt Nam. Tiếng hát của Lệ Thu tuy không gắn với một nhạc sĩ nào, nhưng cô là người trình bày rất thành công nhạc của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Cung Tiến... và nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954-1975 khác.

Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ngày 16 tháng 07 năm 1943 tại Hải Phòng, nhưng trải qua thời thơ ấu ở Hà Đông. Bố mẹ Lệ Thu sinh được tất cả 8 người con, nhưng 7 người con đầu đều qua đời vào năm lên 3 tuổi. Do đó Lệ Thu là người con duy nhất còn lại trong gia đình. Mẹ Lệ Thu là người vợ thứ hai, vì những khó khăn do người vợ cả gây nên, năm 1953 Lệ Thu cùng mẹ vào miền Nam sinh sống.

Trong khi đang theo học bậc trung học Pháp tại trường Les Lauriers, vào năm 1959 trong một lần đến phòng trà Bồng Lai nghe nhạc, do sự khuyến khích của bạn bè, Lệ Thu bước lên sân khấu trình bày nhạc phẩm Dang dở. Ngay sau đó, ông chủ phòng trà đã mời Lệ Thu ký giao kèo biểu diễn. Cũng từ đó cô lấy nghệ danh Lệ Thu, trong một cuộc phỏng vấn, Lệ Thu trả lời: "Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó nó không có trong tiềm thức của tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu". Sau khi nhận lời cộng tác với phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu vẫn tiếp tục đi học nhưng một thời gian sau cô quyết định nghỉ học để theo đuổi con đường ca hát.

Theo sau Bồng Lai, Lệ Thu cộng tác với Trúc Lâm Trà Thất của nhạc sĩ Mạnh Phát và kế đó là vũ trường Tự Do vào năm 1962. Thời kỳ đó Lệ Thu thường trình bày những nhạc phẩm lời Pháp và Anh, nổi bật nhất là các bản như La Vie En Rose, A Certain Smile, La Mer, Love Is A Many Splendored Thing... Cũng thời gian đó Lệ Thu thành hôn với một người đi học ở Pháp về tên Sơn.

Lệ Thu dần nổi tiếng và trở thành một ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn. Trong những năm 1968 đến 1971, tiếng hát Lệ Thu là một trong những yếu tố đưa khách đến với các vũ trường Queen Bee, Tự Do và Ritz. Năm 1968, Lệ Thu về cộng tác với chương trình Jo Marcel tại vũ trường Queen Bee. Ngoài việc đi hát hàng đêm cô còn ký giao kèo thu thanh băng nhạc cho Jo Marcel, khởi đầu cho một thời kỳ vàng son nhất trong cuộc đời đi hát. Đến giữa năm 1969, Lệ Thu cùng với chương trình Jo Marcel dời về vũ trường Ritz trên đường Trần Hưng Đạo. Năm 1970 Lệ Thu trở lại với vũ trường Tự Do cho đến khi vũ trường này bị nổ hơn một năm sau.

Lệ Thu tham gia các chương trình ca nhạc trên các đài phát thanh Sài Gòn, đài Quân Đội và Mẹ Việt Nam và thu âm cho nhiều băng nhạc. Cùng với Khánh Ly, Thái Thanh, Lệ Thu là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất của Sài Gòn cho tới 1975. Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, Lệ Thu kết hôn với ký giả Hồng Dương nhưng hai người chia tay sau khi có một con gái tên Thu Uyển.

Trong sự kiện tháng 4 năm 1975, Lệ Thu quyết định ở lại Việt Nam vì còn mẹ, dù ngày 28 tháng 4 cô đã tới phi trường, bước chân máy bay nhưng rồi quay về. Lệ Thu gia nhập đoàn Kim Cương để đi trình diễn. Thời gian đó Lệ Thu hát những ca khúc nhạc mới và cũng có những thành công như bài Hà Nội niềm tin và hy vọng của Phan Nhân. Khoảng năm 1978, Lệ Thu có mở một hàng cà phê mang tên con gái út là Thu Uyển trên đường Phan Tôn, Tân Định với sự cộng tác của Thanh Lan và nhạc sĩ Lê Văn Thiện.

Tháng 11 năm 1979, Lệ Thu cùng con gái út vượt biển đến Pulau Bidong, sau đó sang Mỹ vào giữa năm 1980. Hai năm sau hai người con gái lớn của Lệ Thu cũng vượt biên và đoàn tụ với Lệ Thu tại nam California.

Tại Hoa Kỳ, Lệ Thu tiếp tục đi hát, tái ngộ với khán giả trong một buổi trình diễn đặc biệt do Nam Lộc tổ chức tại Beverley Hills. Sau đó cô cộng tác cùng các vũ trường như Tự Do, Làng Văn và Maxim's. Năm 1981 Lệ Thu thực hiên băng nhạc đầu tiên của mình ở hải ngoại mang tên Hát trên đường tử sinh. Tiếp theo là những băng Thu hát cho người gồm nhiều ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của cô.

Đến nay Lệ Thu vẫn tiếp tục ca hát. Sau khi con cái trưởng thành và lập gia đình, Lệ Thu sống một mình ở thành phố Fountain Valley.

Albums :

Thâu đĩa 45s cho các hãng đĩa Việt Nam, Sóng Nhạc, Sơn Ca, Tình Ca Quê Hương, Dư Âm, Nhạc Ngày Xanh, Capitols.
Thâu băng cho các chương trình Shotguns, Thanh Thúy, Phạm Mạnh Cương, Diễm Ca, Thương Ca, Việt Nam, Cỏ May-Duy Khánh, Sơn Ca-Nguyễn Văn Đông, Nhạc Trẻ,...
Tiếng hát Lệ Thu 1 Nước Mắt Mùa Thu, 1971
Tiếng hát Lệ Thu 2 Đợi Chờ, 1972
Tiếng hát Lệ Thu 3
Lệ Thu Ngọc Chánh
Lệ Thu Jo Marcel
Sơn Ca số 9, 1974
Hát Trên Đường Tử Sinh, Sóng Nhạc thực hiện 1981
Những Tình Khúc Biệt Ly, Thúy Nga thực hiện 1981
Thu Hát Cho Người, 1983
Đường Em Đi (băng nhạc) - Em Lễ Chùa Này (CD), Thanh Lan thực hiện 1985
Lời Buồn Thánh (băng nhạc) - Tình (CD)
Thuyền Viễn Xứ (băng nhạc) - Về Miền Trung (CD), Giáng Ngọc 1988
Dạ Khúc Cho Tình Nhân (băng nhạc)1988 - Khúc Tango Sầu (CD), Giáng Ngọc 1995
Tưởng Niệm, Lệ Thu 1990
Nước Mắt Mùa Thu, 1992
Dạ Khúc (băng nhạc) - Mối Tình Xa Xưa (CD), Lệ Thu 1996
Lặng Nhìn Ta Thôi – Tình khúc Diệu Hương, Lệ Thu 1999
Như một Tác phẩm Để Đời 1 và 2, Lệ Thu 2001
Những Tình khúc Bất Hủ, Ca Dao 2002
Như một Tác phẩm Để Đời 3 và 4, Lệ Thu 2004
Những Nụ Mầm Mới - Tình ca Trịnh Công Sơn, Lệ Thu 2006
Cuối Trời Mây Trắng Bay - Tình ca, Lệ Thu 2006
Tôi Mong Về Hà Nội - Tình ca, Phương Nam 2007

Cùng các ca sĩ khác:
Tứ Quý - với Khánh Ly, Duy Trác và Tuấn Ngọc, Lệ Thu 1971
Tứ Quý - với Khánh Ly, Duy Quang và Sĩ Phú, Nguyễn Tất Nhiên 1984
Tứ Quý Nỗi Niềm - với Khánh Ly, Ngọc Minh và Ngọc Lan, Ngọc Minh 1990
Tứ Quý 1 - với Khánh Ly, Hương Lan và Kim Anh, Thanh Lan 1991
Như Cánh Vạc Bay - với Khánh Ly, Làng Văn 1986
Bài Tình Ca Mùa Đông - Với Sĩ Phú, Thanh Hoàng, Làng Văn 1987
Một Thoáng Hương Xưa - Với Tuấn Ngọc, Làng Văn 1988
Tình Không Biên Giới - Với Khánh Ly, Sĩ Phú, Thanh Lan 1986
Đêm Hạ Hồng - Với Khánh Ly, Thanh Phong 1988
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.


Powered by YAF. Customized for TKaraoke. Privacy Notice