Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
Go to last post Go to first unread
User: Cát Bụi
#1 Posted : Thursday, February 25, 2010 3:06:04 PM(UTC)
UserPostedImage


Nữ ca sĩ Họa Mi từng chọn ở lại Pháp hồi năm 1988, trong một chuyến lưu diễn hiếm hoi của cô (cùng với đoàn văn công cộng sản) ở các nước Tây Phương, sau khi mất miền Nam Việt Nam, sau Tháng Tư 1975, hiện sống ổn định và hạnh phúc trong vùng ngoại ô Paris, thủ đô Pháp.

Trong một cuộc tiếp xúc với nữ ca sĩ Họa Mi- mà tên thật là Trương Thị Mỹ - hồi Tháng Chín 2007 vừa qua tại Little Saigon, Nam California, nơi cô được Trung Tâm Thúy Nga mời sang đóng góp trong Ðại Nhạc Hội "Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam", cô và chồng Ðặng Thái Khanh, một kỹ sư người gốc Sa Ðéc, mà hai người đã có với nhau một con, cho biết rằng, để sinh sống tại Pháp hiện nay, vợ chồng cô có một hãng kem "nho nhỏ" làm kem và bánh ngọt, chuyên bán sỉ, bỏ mối cho các cửa tiệm trong vùng ngoại ô Paris.

Nổi lên từ đầu thập niên 1970

Nữ ca sĩ Họa Mi - từng nổi tiếng từ các năm đầu của thập niên 1970, xuất thân từ "lò" của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, với các bài hát ruột, như "Ðưa em xuống thuyền", "Ðưa em qua cánh đồng vàng"... nên đã là một trong những giọng ca chính của nhà hàng Maxim's, sang trọng nhất của Sài Gòợn lúc đó, và Họa Mi, cũng có hát thêm bên phòng trà của nữ ca sĩ Khánh Ly, nằm trên đường Tự Do và cách Maxim's không là bao, chuyên hát các loại nhạc dân ca, tình ca... luôn được ưa thích.

Họa Mi nhìn nhận ở bên Pháp, cộng đồng Việt Nam không đông như ở Hoa Kỳ, hay nhất là ở vùng Little Sàigòn, nơi có cộng đồng Việt Nam đông đảo nhất ở hải ngoại, nên cô cũng có ít dịp để tham gia vào các chương trình văn nghệ, ngoại trừ vào các dịp lễ Tết, kỷ niệm..

Với một giọng bùi ngùi, Họa Mi nhớ lại thuở vàng son của cô trước Tháng Tư 1975, khi cô tham gia liên tục vào các chương trình ca nhạc của các đài phát thanh Sài Gòn, Quân Ðội, đài truyền hình, thu đĩa, thu băng, hát hàng đêm tại Maxim's... chưa kể các buổi trình diễn đặc biệt, trong các đại nhạc hội, các lễ hội... khiến cô được coi là một trong các con chim quý của làng nhạc Sài Gòn lúc đó, như Hoàng Oanh, Phương Dung, Sơn Ca, Lệ Thu, Carol Kim, Connie Kim, Mai Lệ Huyền...

Ði hát, để có thể giữ hộ khẩu, sổ gạo...

Sau năm 1975, Họa Mi, lúc đó cũng tròn tuổi đôi mươi, không dính dáng gì đến chế độ cũ nên vẫn được đi hát, nhưng chỉ còn đi hát "để giữ hộ khẩu ở thành phố và có sổ gạo...", nhưng cô vẫn luôn được các khán giả Sài Gòn và miền Nam ưa thích, nên cô được đoàn kịch Kim Cương, của nữ nghệ sĩ Kim Cương, mời tham gia vào các chương trình phụ diễn ca nhạc của đoàn, một tuần vài ba lần.

Chính vì không còn đất dụng võ, hát theo chỉ đạo, bài bản được lựa chọn sẵn, không còn được tự do trình diễn... nên Họa Mi đã tự nhủ lòng trốn đi ngay khi có dịp, và chuyến lưu diễn tại Pháp, chính là dịp bằng vàng cho cô.

Trong những năm qua, nữ ca sĩ Họa Mi vẫn thường được Trung Tâm Thúy Nga mời thu hình qua các video, DVD hay phát hành thành CD, và trong thời gian gần đây, Họa Mi đã được mời xuất hiện trong DVD Paris by Night 88 (Lam Phương - Ðường Về Quê Hương) qua bài "Em Ði Rồi", và DVD Paris by Night 90 (Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam)... vừa được thu hình hồi Tháng Chín, 2007 tại Long Beach, Nam California.

Họa Mi, so ra về sắc đẹp và vóc dáng, cũng không có nhiều thay đổi với thời gian, mà các khán giả ái mộ có thể thấy rõ qua các cuốn DVD mới của Trung Tâm Thúy Nga, cho biết cô vẫn thích được sang thăm Little Saigon, Nam California, nơi cô có thể gặp lại được nhiều đồng hương thân thiết cũ, khiến cô có cảm nghĩ như ở Sài Gòn trước đây, gợi lại cho cô thật nhiều kỷ niệm êm đẹp...

Muốn liên lạc với nữ ca sĩ Họa Mi, có thể viết qua email : hoami_ttm@yahoo.fr.

Edited by user Saturday, June 25, 2011 8:08:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.


Powered by YAF. Customized for TKaraoke. Privacy Notice