Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
Go to last post Go to first unread
User: Cát Bụi
#1 Posted : Thursday, February 25, 2010 11:24:39 AM(UTC)
UserPostedImage


Elvis Phương là một trong những giọng ca nam hàng đầu của Việt Nam trong suốt 40 năm qua.
Elvis Phương vốn gốc là dân Bình Dương, đi học trường Tây tại Sài Gòn, khởi nghiệp chuyên hát ca khúc nước ngoài, mê vua nhạc rock Elvis Presley, chính vì vậy Phạm Ngọc Phương đã đổi tên mình thành Elvis Phương. Là một trong những tay khuấy động phong trào nhạc trẻ đầu tiên của Sài Gòn trong ban Phượng Hoàng lúc ấy còn có Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà..., sau này trở thành một ca sĩ có thể hát nhiều thể loại từ rock, pop, trữ tình cho đến ca khúc trữ tình quê hương.

Lần đầu tiên anh xuất hiện truớc khán thính giả là năm 1962 tại trường trung học Regina Pacis trong ngày khai giảng và anh đã trình bày nhạc phẩm "Nửa đêm Ngoài Phố" và "Ó Cangaceiro" Ban nhạc đầu tiên anh cộng tác chung là Rockin' Stars, một ban nhạc nổi tiếng của thập niên 60. Và kế đó, anh đã cộng tác với nhiều ban nhạc nổi tiếng khác như Les Vampires và Phượng Hoàng. Vào năm 1968, ông Ngọc Chánh của Trung Tâm Shotguns đã phát hành dĩa nhạc đầu tay của Elvis Phương mang tựa đề Shotguns 26: Tiếng hát Elvis Phương.
Sau 1975, Elvis Phương định cư tại nước ngoài. Vào năm 1977, sự nghiệp âm nhạc của Elvis Phương đánh dấu một điểm son sau khi anh cho ra đời tác phẩm "Hát cho người vượt biển". Từ đó trở đi, anh trở thành ca sĩ chuyên nghiệp và xuất hiện trên rất nhiều băng nhạc, CD và video. Elvis Phương nhanh chóng trở thành một danh ca trên vòm trời âm nhạc với nhiều thể loại nhạc khác nhau như Roc 'n Roll, Pop, Dân Ca, Tiền chiến, etc. Tên tuổi anh gắn liền với những tác phẩm nổi tiếng như: "Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang", "Áo Anh Sút Chỉ Đường Tà", "Đàn bà", "Đêm Nhớ về Sàigòn"...Hiện nay ông là một trong nhiều nghệ sĩ hải ngoại quay về phục vụ công chúng yêu nhạc trong nước.

Đến nay, ở tuổi 60, ông vẫn hát đều đặn, 60 thường là tuổi của hoài niệm, là cột mốc cho những hồi ức dội về. Tuổi trẻ của Elvis gắn đầy với những kỷ niệm Sài Gòn. Les Vampires khi xưa không còn ai, Phượng Hoàng cũng đã bay mất, ý tưởng về một sự tái lập cũng chẳng còn điểm tựa để cất cánh. Những người bạn cũ, người đi kẻ ở, Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà cũng ra đi nốt nhưng Việt Nam vẫn là nơi mà anh mong muốn quay về. Bây giờ Elvis Phương thoải mái trong một ngôi biệt thự nhỏ cách khá xa trung tâm thành phố và có thêm nhiều nụ cười từ những người bạn mới. Hàng đêm lái xe cùng phu nhân Phan Lệ Hoa đi hát tại những nơi vẫn còn nhiều người muốn lắng đọng cùng anh.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.


Powered by YAF. Customized for TKaraoke. Privacy Notice