Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
Go to last post Go to first unread
User: Cát Bụi
#1 Posted : Wednesday, February 24, 2010 12:24:20 PM(UTC)
Cái tên Năm Dòng Kẻ là do nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đặt cho nhóm: Nó tượng trưng cho khuông nhạc trong đó mỗi thành viên sẽ là một dòng kẻ. Như vậy ai cũng là chính, ai cũng quan trọng, không thể thiếu được dòng nào. Cái tên này cũng nói lên mong muốn tiến tới chuyên nghiệp của nhóm chứ không đơn thuần là họp nhau lại theo trào lưu." - Giáng Son, trưởng nhóm giải thích về sự ra đời cái tên của nhóm.

Thật ra trước khi ổn định với 5 thành viên hiện giờ, Năm Dòng Kẻ đã trải qua hai lần thay đổi nhân sự. Thành lập 1/11/1998 từ ý tưởng của Giáng Son và Lan Hương, hai thành viên cũ của ban Exotica, hai người bạn thân từ hồi Son học sơ cấp piano và Hương học trung cấp thập lục tại trường CĐNTHN, Năm Dòng Kẻ lúc bấy giờ ngoài hai người khởi xướng còn có ba thành viên nữa: Bảo Lan, Linh Nga và Hồng Ngọc.

Son cho biết năm thành viên hồi đó rất hợp tính nhau và làm việc khá ăn ý. Chính vì vậy mà chỉ sau hơn một năm nhóm đã kịp cho ra đời một album chung với nhóm Khoai Tây mang tựa Ngày Ban Mai với hầu hết các bài do Son sáng tác. Nhưng rồi giữa lúc nhóm đang trên đà định hình phong cách và tiến tới khẳng định mình thì Linh Nga và Hồng Ngọc quyết định ra đi (3/2000). Linh Nga (đóng vai một ca sĩ trong phim ông Bầu Ca Nhạc (VTV3) muốn thử sức trong lĩnh vực điện ảnh còn Hồng Ngọc muốn học tiếp để trở thành đạo diễn sân khấu ca nhạc.

Sự ra đi của hai thành viên này khiến nhóm tiếc "đứt ruột" và một sức ép lớn đè nặng trên vai Son. Năm Dòng Kẻ thì không thể tồn tại với ba thành viên. Lại phải tìm kiếm. Hai thành viên được "tuyển mộ" là Nguyễn Phương Liên (lúc bấy giờ đang là học sinh THCS) và Từ Phương Huyền (đang học khoa thanh nhạc trường Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội). Song Huyền cũng nhanh chóng rời nhóm sau vài tháng gia nhập để theo đuổi con đường riêng của mình.

Đúng lúc đó thì Thái Linh xuất hiện, đúng hơn là Son đã "đánh hơi" được chất giọng rất tốt của Thái Linh và tóm Linh về cho nhóm. Không chỉ hát, Linh còn thổi được trompet. Đến giờ thì chuyện nhân sự coi như tạm ổn, Son thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng cô đã tìm được người thay thế Huyền. Tuy nhiên cô cho biết cái khó của nhóm bây giờ là chưa có một ông bầu để lăng-xê nhóm, điều mà bất cứ nhóm nhạc trẻ nào cũng cần với mong muốn có được một chỗ đứng trong sân khấu ca nhạc.

Hiện giờ mọi việc tổ chức tập tành, đối ngoại... hầu như đều do Son cầm trịch. Khác với nhiều nhóm nhạc khác, Năm Dòng Kẻ có tới hai thành viên có khả năng sáng tác: Giáng Son và Bảo Lan. Nhóm chủ yếu hát các bài của Son và Lan, thỉnh thoảng mới hát một số bài nước ngoài cho bớt phần đơn điệu. "Điều này tạo cho nhóm có một màu sắc riêng song cũng chính vì thế mà nhóm khó nổi", Son cho biết.

Tuy nhiên các cô gái của nhóm cũng không nôn nóng quá mức trước việc nổi tiếng. Họ xác định đây là cuộc chơi nhưng nhất định phải đạt được một cái mốc nào đó. Kiên trì và nghiêm túc tập luyện, Năm Dòng Kẻ hy vọng sẽ tìm ra con đường đi riêng để tới được đích - thành công.

5 dòng kẻ là một nhóm nhạc nữ khá thành công trong nền âm nhạc Việt Nam. Gồm có :

*Giáng Son:
Vốn là một nhạc sĩ có nhiều sáng tác rất thành công (thành viên Hội nhạc sĩ Thế giới, đã xuất bản một bộ sách nhạc là “Cỏ và Mưa”).
Nhiệm vụ: Giáng Son là người chịu trách nhiệm chính trong 5 Dòng Kẻ về vấn đề kỹ thuật và sáng tác bài hát.

*Hồng Ngọc
Nhiệm vụ: Đối ngọai, đối nội và sắp xếp thời gian cho nhóm.

*Bảo Lan
Nhiệm vụ: Đây là thành viên nhỏ tuổi nhất nhưng lại nhiều uy lực nhất, Bảo Lan đã tốt nghiệp Đại Học khoa âm nhạc dân tộc (Nhạc viện Hà Nội) và cô giữ trọng trách chỉ đạo nghệ thuật, định hướng chuyên môn cũng như đầu tư rất nhiều chất xám để tăng sự mới mẻ cho nhóm.

Cô này còn là một nhạc sĩ đang nổi đình đám trong Bài Hát Việt (VTV) với 2 ca khúc "Cánh hồng" và "Một thoáng mùa đông"”. Điều này còn làm cho nhiều người ngờ vực nhà đài thiên vị nữa cơ đấy!

*Lan Hương
Nhiệm vụ: Hát bè chính.

*Thùy Linh
Nhiệm vụ: Đây được coi là một nhân vật khá quan trọng dù nhiệm vụ của cô này chỉ cần “nhớ” tất cả mọi việc của nhóm.Ngoài ra cô còn là người thiết kế các mẫu trang phục biểu diễn cho nhóm.

*Trong cuộc họp báo sáng ngày 14/9/2005 ra mắt album vol. 2 Tự Tình Ca, nhóm 5 Dòng Kẻ đã chính thức tuyên bố về việc thành viên Giáng Son rời nhóm. Hiện tại nhóm vẫn hoạt động với 4 thành viên còn lại và vẫn giữ nguyên tên cũ là 5 dòng kẻ.

*Giải thưởng:
Ngôi sao Bạch Kim 2007 : Nhóm nhạc được yêu thích nhất.

Edited by user Monday, June 21, 2010 7:16:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.


Powered by YAF. Customized for TKaraoke. Privacy Notice