Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
Go to last post Go to first unread
User: Cát Bụi
#1 Posted : Tuesday, February 23, 2010 10:15:38 PM(UTC)
Tên Thật: Trần Thiện Thanh
Ngày Sinah: 12/6/1942 tại Phan Thiết
Ngày Mất: 13/5/2005 tại Westminster, Hoa Kỳ
Nghề Nghiệp: Nhạc Sĩ, Hạ Sĩ Quan
Thể Loại: Nhạc Vàng, Tình Khúc 1954-1975, Nhạc Quê Hương
Tác Phẩm Nổi Tiếng: Biển mặn, Mùa đông của anh, Tình đầu tình cuối, Trên đỉnh mùa đông, Chiếc áo bà ba...

UserPostedImage
Tiểu Sử

Trần Thiện Thanh (12 tháng 6 năm 1942 – 13 tháng 5 năm 2005) là một nhạc sĩ Việt Nam chuyên viết về nhạc trữ tình. Bút hiệu ông thường dùng là TTT nhưng thỉnh thoảng ông cũng ký tên Anh Chương (tên con trai ông), Trần Thiện Thanh Toàn (em trai ông, đã tử trận). Ông còn là ca sĩ nổi tiếng với nghệ danh Nhật Trường.

Trần Thiện Thanh sinh năm 1942 tại Phan Thiết. Ông đến Sài Gòn năm 1958 và chẳng bao lâu giọng hát trau chuốt của ông được giới yêu nhạc Sài Gòn yêu mến ngay.

Ông nguyên là giáo viên trung học, tốt nghiệp trường Hạ sĩ quan năm 1965, phục vụ tại Cục Tâm lý chiến Bộ Tổng tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hòa từ năm 1965 cho đến cuối tháng tư năm 1975. Ông làm việc tại Ðài Phát thanh và sau đó Truyền hình Quân Ðội, từng là Trưởng ban văn nghệ của Đài và sau năm 1968 ông còn phụ trách thêm chương trình phóng sự chiến trường.

Ngoài ra, ông còn điều hành trung tâm phát hành nhạc và thâu băng tên là “Tiếng hát đôi mươi”. Đầu thập niên 1960, Nhật Trường lập ban Tứ Ca Nhật Trường gồm 3 nữ ca sĩ: Như Thủy (em gái của ông), Vân Quỳnh và Diễm Chi ("nữ hoàng" của phong trào du ca chuyên hát nhạc Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Miên Đức Thắng, Bùi Công Thuấn) hát phụ họa cùng với ông.

Trong những năm cuối thập niên 1960, Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường thường mặc quân phục lên sân khấu để hát nhạc lính. Ông hoạt động rất nhiều với các đài phát thanh và truyền hình Việt Nam thời đó. Trong các phim kịch với đề tài người lính, Nhật Trường hay ca diễn với Thanh Lan.

Đầu thập niên 1970, ông thực hiện một số nhạc cảnh về Đại úy Nguyễn Văn Đương trong đó ông đóng vai người lính còn Thanh Lan đóng vai người vợ hậu phương Nguyễn Thị Lệ. Lúc đó, Nhật Trường và Thanh Lan thường hát chung với nhau. Đây là một tiết mục rất ăn khách trên TV thời đó. Loạt nhạc cảnh này cũng được thâu thành phim với tên Trên đỉnh mùa đông.

Hai chủ đề lớn trong sáng tác của ông là tình yêu và tình lính. Ông sáng tác nhiều nhạc về lính, nhưng nhạc lính của ông thường không có thù hận, gay gắt hoặc kích động, thúc quân hoặc u uất, bi thảm mà nhạc của ông thường trong sáng vui tươi làm thi vị hóa và lãng mạn hóa đời lính gian khổ.

Sau 1975, ông nằm trong danh sách những nghệ sĩ bị chính quyền cộng sản cấm hoạt động. Tới năm 1984, Trần Thiện Thanh được phép hoạt động lại. Tuy nhiên, ông từ chối làm việc dưới chế độ mới.

Trong những năm ít xuất hiện trên sân khấu, Trần Thiện Thanh vẫn soạn nhạc. Tới năm 1993 thì ông sang Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đình, ODP. Sau một thời gian sống tại Mỹ thì ông kết duyên với nữ ca sĩ Mỹ Lan.

Trần Thiện Thanh bị ung thư phổi. Ông mất vào ngày 13 tháng 5 năm 2005 tại nhà riêng ở thành phố Westminster (Quận Cam, Hoa Kỳ).

Âm Nhạc

Trần Thiện Thanh sáng tác khoảng 100 ca khúc, trong số đó có những bài nổi tiếng như:

Ai nói yêu em đêm nay
Anh không chết đâu anh (vinh danh Đại úy Nguyễn Văn Đương)
Anh về với em
Bảy ngày đợi mong
Biển mặn (đây là tác phẩm gần như kể về cuộc đời nhạc sĩ Trần Thiện Thanh)
Chiếc áo bà ba (mang âm hưởng dân ca)
Chiều trên phá Tam Giang
Chuyện hẹn hò
Chuyến đi về sáng (viết chung với Mạnh Phát)
Đám cưới đầu xuân
Hoa biển (viết tặng Hải quân Việt Nam Cộng Hòa - sáng tác chung với Anh Thy, tên thật là Phạm Văn Khổn, cố chuẩn úy nhất hải quân)
Người yêu tôi khóc
Không bao giờ ngăn cách
Lâu đài tình ái
Mùa đông của anh
Mười sáu trăng tròn
Người chết trở về
Người ở lại Charlie (vinh danh Đại tá Nguyễn Đình Bảo)
Rừng lá thấp (viết tặng Đại Úy Vũ Mạnh Hùng hy sinh trên cầu sông Thị Nghè)
Tình có như không
Tình thư của lính (sáng tác trong biến cố Tết Mậu Thân 1968. Trong dịp này ông là Trung đội trưởng Trung đội ứng chiến phòng thủ Biệt Khu Thủ Đô)
Tình đầu tình cuối
Trên đỉnh mùa đông
Tình thiên thu (Chuyện tình Mộng Thường)
Từ đó em buồn
Tuyết trắng (viết tặng Không quân Việt Nam Cộng Hòa)
Yêu
...

Thông Tin Thêm

Có lần Trần Thiện Thanh được hỏi vì sao ông chọn tên Nhật Trường. Ông trả lời: "Hồi nhỏ tôi thích ca hát lắm nhưng bố mẹ tôi không cho. Thế là tôi phải chờ đến ban đêm đợi bố mẹ đi ngủ rồi mới dám hát. Nhiều khi ban ngày thèm hát quá mà phải đợi đến tối, thấy ngày sao dài ghê nên tôi chọn tên Nhật Trường, có nghĩa là ... ngày dài."

Sau khi định cư ở Hoa Kỳ, Trần Thiện Thanh gom bài Người bên lề cõi sống cùng với các bản khác như Đôi tiếng tự do, Từ nửa vòng trái đất, Ở giữa muộn phiền, Trại cấm,... để làm thành CD Đôi tiếng tự do.

Năm 2006, Trung tâm Asia có thực hiện chương trình đặc biệt Nhật Trường Trần Thiện Thanh - Anh không chết đâu anh (Asia DVD 50) và năm 2009 thực hiện chương trình "Nhật Trường - Trần Thiện Thanh 2" (Asia DVD 61), để vinh danh ông.

Một người con trai ông là Trần Thiện Anh Chương, khi đi hát có lấy tên là Anh Chương hoặc Nhật Chương, đôi khi lấy tên là Trần Thiện Thanh Toàn (để nhớ chú) nhưng sau này khi làm việc trong vai trò ký giả thì chỉ lấy tên là Thanh Toàn, hiện cộng tác với đài truyền hình SBTN và Trung tâm Asia.

Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có một số ít ca khúc của ông được phép lưu hành chính thức như Chiếc áo bà ba, Tình đầu tình cuối, Gặp nhau làm ngơ, Bảy ngày đợi mong... Từ năm 2000, nhạc của Trần Thiện Thanh không còn được cấp phép nữa.

Edited by user Monday, June 21, 2010 4:30:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

User: buiphan
#2 Posted : Wednesday, March 04, 2015 5:28:33 AM(UTC)
Còn nhiều nhạc sĩ nữa sao không thấy tiểu sử? Mong các bạn cập nhật thông tin các nhạc sĩ: Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên...
Tư liệu chọn lọc: http://SPAM
User: viễn đông
#3 Posted : Tuesday, January 19, 2016 12:23:13 AM(UTC)
Hy vọng có tất tần tật các tiểu sử của các nhạc sĩ nổi tiếng trong diễn đàn này.
User: DMD
#4 Posted : Wednesday, March 02, 2016 7:30:39 AM(UTC)
Cuộc đời ông gắn liền với màu xanh.
User: DMD
#5 Posted : Wednesday, March 02, 2016 7:31:52 AM(UTC)
Nghe nói đến lúc gần chết ông mới nhận được cái Thẻ Xanh thì phải [huh]
User: Tùng Khánh
#6 Posted : Sunday, May 08, 2016 7:31:13 PM(UTC)
Ca sĩ này quá lạ đối với nhừng người sinh năm 90
User: Thanh Huyen
#7 Posted : Tuesday, August 02, 2016 12:28:12 AM(UTC)
Những bài hát xưa bài nào nghe củng chất cả thich thật
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.


Powered by YAF. Customized for TKaraoke. Privacy Notice